5 mẹo giúp bạn chọn giày thể thao phù hợp

Giày thể thao như thế nào là phù hợp nhất đối với mình? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó bằng các mẹo hữu ích dưới đây

Khi bạn chọn giày thể thao đúng, đầu tiên nó sẽ giúp bạn thoải mái khi mang và đồng thời đem lại hiệu quả luyện tập tốt nhất. Chọn sai giày thể thao sẽ khiến bạn bị đau hoặc có nguy cơ gặp phải chấn thương trong quá trình sử dụng.

Làm thế nào để chọn giày thể thao hợp lý. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Hiểu rõ bàn chân để tìm được giày thể thao nào phù hợp

Bàn chân mỗi người sẽ có sự khác nhau về kích thước, độ dày và phom. Bây giờ bạn cần xác định rõ bàn chân của mình như thế nào để chọn được đôi giày thể thao phù hợp.

Kiểm tra hình dạng

giay-the-thao

Trước khi mua giày, bạn cần làm bài kiểm tra dẫm bàn chân ướt lên giấy từ đó xem được kiểu bàn chân mình thuộc loại nào trong 3 loại sau:

 • Bàn chân thông thường;
 • Bàn chân lõm;
 • Bàn chân bẹt.

Loại bàn chân nhiều nhất là bàn chân thông thường với khoảng 80% dân số. Với hai loại còn lại, các hãng sẽ có mẫu giày thể thao riêng phục vụ.

Kiểm tra chiều dài

Khi chọn giày thể thao, cách đo size phổ biến nhất là đo chiều dài của bàn chân. Bạn nên đo theo các bước dưới đây:

 • Đặt chân lên tờ giấy trắng;
 • Xác định vị trí của gót chân cùng với đó là chiều dài dài nhất của mũi chân;
 • Kẻ hai đường song song giữa mũi và gót rồi đo khoảng cách giữa hai điểm đó. Chiều dài từ mũi chân đến gót chân chính là chiều dài bàn chân của bạn.

Khi mua giày thể thao, bạn nên thêm từ 0,5 đến 1 cm vào chiều dài của chân để đi vừa khi đi kèm cùng tất.

Kiểm tra chiều rộng

Chiều rộng bàn chân lại ít được nhắc đến khi chọn giày thể thao. Tuy nhiên, có không ít người gặp phải tình huống bàn chân bè rộng sang hai bên. Các hãng giày vì thế đã đặt quy định về ba kiểu rộng bàn chân để chọn giày. Vì quy định trên nên không có con số cụ thể, do đó khi mua bạn phải dựa vào số đo thực tế của bàn chân để chọn,

Quy ước chiều rộng của bàn chân sẽ giúp bạn chọn giày vừa vặn theo thực tế. Ngoài ra chiều rộng của bàn chân cũng là điều cần lưu ý khi chọn giày thể thao cho nam và nữ bởi chân nam giới thường to hơn chân nữ giới.

Những quy định về độ rộng bàn chân khi mua giày thể thao được ký hiệu như sau:

 • Chân thông thường: Giày Nữ (B) – Giày Nam (D)
 • Chân rộng: Nữ (D) – Nam 2E
 • Chân rất rộng: Giày Nữ 2E – Giày Nam 4E

2. Chọn giày theo môn thể thao

Tất cả các môn thể thao đều dùng loại giày riêng.Lý do cho điều này là nhằm phù hợp với môi trường thi đấu của từng môn thể thao khác nhau, giúp các vận động viên có điều kiện hoạt động thoải mái nhất.

 • Các môn thể thao chơi trên mặt sân mềm: nó sẽ có các loại đinh và gai để làm gia tăng độ bám. Ví dụ như đá bóng, đánh golf;….
 • Các môn chơi trên mặt sân cứng: nó thường có bề mặt nhẵn, với cao su bám

3. Không nên mua giày đa dụng

Một số hãng cung cấp dòng giày đa dụng cho nhiều môn thể thao tuy nhiên nó thường không đạt đầy đủ tiêu chí cần của một môn thể thao.

4. Chọn giày vào cuối ngày

Sau một ngày vận động, bàn chân của bạn sẽ nở rộng tối đa. Hiện tượng này diễn tả lại chính xác tình trạng bàn chân khi đi luyện tập trong thể thao. Từ đó sẽ giúp bạn sẽ chọn giày thể thao đúng kích cỡ hơn.

5. Mang tất khi chọn giày

Nếu bạn muốn có một đôi giày thể thao ưng ý thì việc mang tất khi chọn giày sẽ là câu chuyện nhỏ mà bạn cần lưu tâm. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác kích cỡ giày phù hợp trong quá trình sử dụng thực tế.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác tại đây

Trả lời

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute